Bán chậm, tàu cá bị nứt nẻ, mất giá 50%

tàu cá giá rẻ, Bán chậm, tàu cá bị nứt nẻ, mất giá 50%

Nghị định 67 của Chính phủ khuyến khích ngư dân đóng tàu vỏ thép. Trong số 1.030 tàu đóng mới theo Nghị định 67 (từ 800 mã lực trở lên) có 358 tàu vỏ sắt (chiếm 34,2%). Tuy nhiên vì nhiều lý do. Nhất là vụ việc ngư dân tỉnh Bình Định bị đóng tàu bằng thép dỏm. Từ đó bà con lại quay về với chiếc tàu vỏ gỗ. Tuy nhiên, loại tàu này khi cần bán thì gặp nhiều khó khăn. Neo tàu lâu ngày sẽ nứt gỗ. Chi phí phun nước bảo quản tàu rất tốn kém. Vì vậy tàu đóng tiền tỷ trở thành tàu cá giá rẻ.

Tàu như cá gặp nước

Chiếc tàu vỏ gỗ sinh ra. Vòng đời của nó là lăn lộn trên đại dương. Khi đi biển, nước hắt lên tàu. Hàng ngày ngư dân đánh cá. Nước tràn trên boong. Con tàu được tắm mát thường xuyên. Chiếc tàu gỗ có tuổi thọ trên 25 năm. Có nơi, tàu gỗ sử dụng đến 30 năm vẫn chạy tốt. Ví dụ như tàu cá của ngư dân Phạm Quang, ở thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, khi neo một chỗ để bán thì giống như cá bị bắt lên bờ. Chiếc tàu phơi nắng 3 tháng là nứt nẻ boong, lườn. ca bin. Bán tàu cá chậm, tàu cá bị nứt nẻ, mất giá 50%  Tàu tiền tỷ thành tàu cá giá rẻ. Nhiều ngư dân khẳng định như vậy.

Cạn tiền thuê tắm tàu

Hiện nay, nhiều tàu giã cào của xã Nghĩa An và Nghĩa Phú làm ăn thua lỗ. Bà con ngư dân đang rao bán tàu cá, hoặc bị tịch biên bán phát mãi. Tuy nhiên, tàu giã cào có thiết kế khác biệt với tàu đánh lưới xù. Nhiều ngư dân thuê bảo vệ cảng Tịnh Hòa tưới nước cho tàu. Chi phí mỗi tháng hơn 1 triệu đồng. Nhưng do ngư dân lâm nợ nên không có tiền chi trả. Tàu cá bán giá cực rẻ.

Các nhân viên bảo vệ ở cảng Tịnh Hòa buồn rầu trước tàu cá giá rẻ. Nhiều người cho biết, có tàu 2 năm bán không trôi. Có ngư dân bỏ chìm luôn tàu tại bến. Do bán tàu cá chậm. Ngư dân chỉ hô giá chưa tới 50% so với giá đóng. Đóng 2 tỷ, bán 800 triệu. Nhưng chắc chắc, ngư dân nơi khác rất ít biết thông tin này. 

Tắm tàu. 

Theo các nhân viên bảo vệ ở Cảng Tịnh Hòa. Mỗi buổi sáng phải chạy máy bơm nước tàu 1 lần. Chiều tối bơm nước một lần nữa. Mỗi con tàu tiêu tốn khoảng 300.000 tiền điện/tháng. Tuy nhiên, trong mùa hè nóng hỏng hiện nay. Nhiệt độ trên sàn tàu có thể lên đến hơn 40 độ C. Không rõ những chiếc tàu này sẽ còn trụ bao lâu nữa, 1 hay 2 năm. Nhưng đó là mất mát lớn cho ngư dân. Tàu cá bị hư hỏng.

Chúng tôi đang tiếp cận các ngư dân cần bán tàu. Bà con sẽ được đăng tải hình ảnh trên website. Sẽ miễn phí đối với những ngư dân quá khó khăn. Hy vọng sự sẻ chia đó sẽ giúp bà con sớm bán được tàu cá. Giảm bớt nỗi đau của tàu cá giá rẻ.

tàu cá giá rẻ, Bán chậm, tàu cá bị nứt nẻ, mất giá 50%
Một tàu cá rao bán gần 2 năm và chúng tôi đang tìm chủ tàu này. Vì anh hết vốn phải đi bạn trên tàu khác.

7 thoughts on “Bán chậm, tàu cá bị nứt nẻ, mất giá 50%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *