Cần hỗ trợ bán tàu

cần hỗ trợ bán tàu, Cần hỗ trợ bán tàu

Vì sao cần hỗ trợ bán tàu cá? Vì nhiều tàu giã cào cao tốc neo bờ, rao bán mãi mà không có người hỏi mua

Hỗ trợ ngư dân mua bán tàu cá.Chúng tôi chưa từng nghĩ ra điều này, cho đến khi quan sát thấy vòng đời vui, buồn của nghề giã cào. Nếu không cần hỗ trợ bán tàu cá thì ngư dân còn gặp nhiều khó khăn.

Một thời đỉnh cao:

20 năm trước, làng biển Phước Tĩnh, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là làng tỷ phú. Ngư dân làm nghề giã cào thu tiến như nước. Tàu cá thời đó đóng hơn 100 cây vàng/chiếc. Nhưng làm biển chừng 2 năm là hết nợ. Phần lớn ngư dân làm nghề giã cào ở Phước Tĩnh có gốc là người Quảng Ngãi. Nhưng bây giờ, nhiều ngư dân nói tới chuyện nhờ cần hỗ trợ bán tàu cá.

5 năm trước đây, ngư dân ở Cửa Đại Cổ Lũy (tỉnh Quảng Ngãi) nổi tiếng nhất. Khi nghề giã cào ở Phước Tĩnh xuống dốc thì ở Cửa Đại lên ngôi. Năm 2017, chúng tôi phỏng vấn vài thuyền trưởng kiêm chủ tàu giã cào. Vài người nói rằng, mỗi năm chỉ dư ra 1,2 tỷ là ít. Số còn lại dư tới 2 – 3 tỷ. Nếu thuyền trưởng nào giấu thì hỏi ngư dân đi bạn. Bạn nói được chia 50 triệu thì quy ra được chủ tàu cỡ hơn 1,2 tỷ. Nhưng giờ đây, ngư dân đang nhờ cần hỗ trợ bán tàu cá.

Đóng tàu, lâm nợ:

Hơn 2 năm trở lại đây, nghề giã cào ở Cửa Đại Cổ Lũy bắt đầu rời ngôi vua. Nói là vua cho sang và hy vọng bà con bớt buồn. Vì ở làng chài này, ngư dân vỡ nợ nhiều. Thật tội nghiệp bà con. Do ồ ạt đóng tàu và giờ đây rao bán. Báo chí nêu, ngư dân ở địa phương thiếu các ngân hàng hơn 1000 tỷ đồng.. Nhiều ngư dân đang nhắc chuyện cần hỗ trợ bán tàu cá.

Công văn số 9443 của Bộ Nông nghiệp. Theo đó, ngày 28-2-2016 là mốc cuối cùng. Sẽ không cấp phép đóng tàu giã cào nữa. Ngư dân ồ ạt đóng tàu. Đua vay mượn. Và sau đó, tàu giã cào nằm bờ. Hơn 1000 tàu thì phần lớn là neo bờ. UBND xã thông kê có khoảng 10 tàu con cắt tàu mẹ để đi làm nghề giã cào bướm. Nghề giã cào bướm đủ kiếm sống qua ngày. Ngư dân vẫn kêu gọi hỗ trợ mua bán tàu cá.

Thủy sản cạn kiệt:

Ngư dân giã cào ở đây thường đánh bắt là ở các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình. Ở các tỉnh, Quảng Trị, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định. Vùng trọng điểm của tàu giã cào là khu vực đảo Cát Bà thuộc  TP Hải Phòng. Lượng hải sản tụt giảm mạnh từ năm 2018 và ngư dân kêu gọi cần hỗ trợ bán tàu cá.

Đi khảo sát khắp cửa biển này. Chúng tôi trở về và đặt mục tiêu xây dựng chợ mua bán tàu cá trực tuyến. Hỗ trợ ngư dân bán tàu là mục đích của web. Sau đó sẽ là tạo một không gian cho ngư dân ở các địa phương khác. Sự ra đời của web từ lý do nhân đạo, cùng chung tay với ngư dân. Chúng tôi xót xa nhìn thấy nhiều tàu cá bỏ rêu mốc. Có tàu đóng xong thì không xuống ụ. Ngư đân cần cần hỗ trợ bán tàu cá.

Khó bán tàu giã cào:

Vì sao khó bán? Nhiều chủ tàu cá làm nghề giã cào rao bán. Tuy nhiên, tàu giã cào có thiết kế khác với nghề lưới. Đó là bụng to, chân quạt thấp, thiên về sức kéo, không thiên về tốc độ. Nếu ngư dân mua thân vỏ tàu thì sẽ phải bỏ thêm tiền sửa chữa khoảng 200 triệu đồng/tàu. Càng khó khăn, ngư dân càng nhờ cần hỗ trợ bán tàu cá.

Giải pháp tạm thời, đó là bà con mua tàu nhỏ về để làm giã cào chiếc. Phần lớn tàu cá ở đây lắp máy thủy Trung Quốc. Loại máy nhanh hư hỏng, tốn nhiên liệu. Đây cũng chính là nguyên nhân khó bán tàu. Website muabantauca.com chân thành chia sẻ và hỗ trợ cho ngư dân Cửa Đại Cổ Lũy. cần hỗ trợ bán tàu cá.

cần hỗ trợ bán tàu, Cần hỗ trợ bán tàu
Ngư dân Lê Hoài Phong cầm lá đơn ngư dân làm nghề giã cào cao tốc kêu cứu, mong được hỗ trợ bán tàu cá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *